Technology

Tại sao socola không chảy

21 July, 2017 by Jessica 2344
Tại sao socola không chảy
Tag:Tại Sao Socola Không Chảy

Tag: Tại Sao Socola Không Chảy

Socola là đồ ăn được nhiều người yêu thích đặc biệt là các bạn nữ. Mọi người thường sử dụng cách bảo quản socola trong tủ lạnh để chúng không bị chảy, nhất là trong thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, bạn có thể thấy đôi khi socola vẫn bị vón cục dù bảo quản trong tủ lạnh. Tại sao lại vậy? Theo dõi bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân nhé!

Đã cập nhật 27 tháng 8 năm 2019

Bởi Đội Cleanipedia

Chia sẻChia sẻLưuChia sẻ

Tại Sao Socola Không Chảy

Sự bền vững

Hiện tượng socola bị Fat Bloom và Sugar Bloom

Hiện tượng Fat Bloom xảy ra khi socola bảo quản trong điều kiện nhiệt độ bị thay đổi. Nhiệt độ cao khiến chất béo trong socola nóng chảy và thoát ra bên ngoài. Do đó, khi bạn để socola vào chỗ nhiệt độ thấp như tủ lạnh, chất béo sẽ kết tinh tạo thành một lớp phấn trắng bám trên bề mặt socola.

Nếu socola bảo quản trong môi trường có độ ẩm cao sẽ dẫn đến hiện tượng Sugar Bloom. Khi bạn để socola từ tủ lạnh ra chỗ có nhiệt độ cao hơn sẽ làm cho hơi nước ngưng tụ trên bề mặt socola và làm tan đường. Đường sẽ kết tinh trên bề mặt khiến cho hương vị socola không ngon và giòn như ban đầu.

Tại sao socola bị vón cục ?

Socola có chứa nhiều chất đường, protein của sữa và cả lactose. Các hợp chất này sẽ bị vón cục khi nhiệt độ cao trên 45 độ C. Một số loại socola có tỉ lệ thành phần nước cao khiến hiện tượng này càng dễ dàng xảy ra hơn. Bên cạnh đó, có thể trong quá trình sản xuất socola chưa được trộn kỹ, hay đun to lửa khiến cho socola có mùi khét và có những hạt nhỏ li ti không mịn. Khi bảo quản lâu trong tủ lạnh hầu hết các thực phẩm đều có hiện tượng đông nhẹ, kể cả socola.

Một số hiện tượng khác xảy ra khi bảo quản socola trong tủ lạnh

Socola mất đi mùi vị

Nếu bạn để chúng tiếp xúc với nước hay ánh sáng mặt trời, socola sẽ xảy ra hiện tượng oxi hóa khiến nó mất đi mùi hương hoặc bị ảnh hưởng bởi những mùi xung quanh. Bạn cũng cần phải lưu ý xem hạn sử dụng của sản phẩm vì socola cũng bị mất mùi khi hết hạn sử dụng.

Socola bị dính với nhau

Hiện tượng này có lẽ bạn thấy thường xuyên xảy ra khi để socola ở nhiệt độ cao, chúng sẽ bị chảy và dính lại với nhau làm mất thẩm mỹ của đồ ăn.

Socola không được mịn khi ăn

Thỉnh thoảng bạn có thể bắt gặp trường hợp khi ăn socola bị vón cục như có những hạt sạn nhỏ. Nguyên nhân do cách bảo quản socola không đúng. Để lâu trong không khí ẩm đã hút nước và lượng nước này hòa tan đường trong socola rồi kết tinh gây nên các hạt vón Socola có hiện tượng nứt vỡ.

Hiện tượng này có thể dễ dàng xảy ra nếu bạn để socola vào ngăn lạnh ở nhiệt độ thấp quá nhanh. Nhiệt độ của socola bị thay đổi đột ngột và gây ra hiện tượng nứt vỡ.

Cách bảo quản socola đúng cách

Bạn nên bảo quản socola ở mức nhiệt 18 - 22 độ C và độ ẩm khoảng 50 - 60 độ C. Không nên để socola tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời khiến chúng bị chảy, dính với nhau. Bạn nên bao chúng trong túi nilon hoặc giấy bạc bọc kín và không để trong nhiệt độ tủ lạnh quá thấp. Bạn cũng không nên để socola cùng những món ăn có mùi khác trong tủ lạnh khiến socola mất mùi hương ban đầu. Lưu ý không bảo quản socola trong môi trường chân không sẽ khiến chúng bị nứt, vỡ. Hãy bảo quản socola đúng cách trong môi trường sạch sẽ không có nấm mốc để đảm bảo chất lượng của chúng khi ăn.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra một số hiện tượng phổ biến như socola vón cục, tan chảy, nứt vỡ,... Bạn cần lưu ý biết cách bảo quản socola đúng cách để giữ được hương vị, vẻ đẹp thẩm mỹ cho loại đồ ăn này.

Quảng cáo

Tại Sao Socola Không Chảy

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Tại sao socola không chảy
Hỏi Đáp Tại sao

Xem thêm các kết quả về Tại Sao Socola Không Chảy


About author

GnurtAI

Hello, We’re GnurtAI content writer. We always try to help clients bring the right content to the right people. There will be errors during testing, please ignore and inform us to make the experience better.


0 Comments


Leave a Reply

Scroll to Top